Điểm du lịch ở TP.HCM: Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí: 97A, Phó Ðức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Ðặc điểm: Bảo tàng là nơi có các hoạt động triển lãm mỹ thuật và trưng bày các tác phẩm hội hoạ và điêu khắc qua các thởi kỳ Việt Nam.


Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ chí Minh được thành lập theo quyết định số 194/QĐ-UB ngày 05 tháng 9 năm 1987 của Ủy Ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và tọa lạc số 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận I, TP. Hồ Chí Minh. Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh ra đời là một nhu cầu thiết yếu đối với một thành phố lớn, một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị… của cả nước. Hoạt động của Bảo tàng là để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn nghệ thuật của công chúng thành phố, đồng thời là nơi tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu của giới yêu nghệ thuật và giới thiệu với du khách nước ngoài về nền Mỹ thuật của khu vực nói riêng và của Việt Nam nói chung.


Khuôn viên bảo tàng. Ảnh: internet

Khu nhà của Bảo tàng Mỹ thuật trước đây là của dòng họ Hui Bon Hoa – một thương nhân người Hoa, người Sài Gòn quen gọi là Chú Hỏa. Khu nhà được xây dựng không phải với công năng của một bảo tàng, mà là nhà ở và làm việc. Toà nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX kết hợp một cách hài hòa của kiến trúc phương Đông trong trang trí bên ngoài, mái ngói, cột ốp gốm và các trang trí bằng gốm trên mái nhà … Trong các toà nhà này đã từng tồn tại nhiều đồ vật có giá trị mỹ thuật bằng nhiều chất liệu và có giá trị thẩm mỹ; từ đồ gỗ cẩn ốc xà cừ, đồ gỗ chạm tinh xảo, đồ gốm …
Sau một thời gian chuẩn bị về cơ sở vật chất và hiện vật, cuối tháng 5 năm 1989 Bảo tàng đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan. Đến nay Bảo tàng đã có hơn 21.000 hiện vật được phân chia thành những bộ sưu tập quý giá. Hiện vật của Bảo tàng chia thành 02 mảng chính: mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại với những sưu tập quí như Ký họa kháng chiến, tác phẩm các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định, hay của các tác giả Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Diệp Minh Châu, Kim Bạch, Đinh Rú, Quách Phong… phản ánh những nét đặc trưng cơ bản của mỹ thuật khu vực TP. Hồ Chí Minh và khu vực Nam bộ.

Công tác trưng bày là một trong những khâu được chú trọng nhằm giới thiệu một cách hệ thống sự phát triển của mỹ thuật khu vực TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận, thu hút khách tham quan ngày càng đông (hơn 200.000lượt người/năm).

Một triển lãm tranh tại bảo tàng. Ảnh: internet

Hàng năm Bảo tàng thường xuyên tổ chức triển lãm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Mỗi năm trung bình từ 10 -25 đợt trưng bày; trong đó có nhiều triển lãm quốc tế: kỷ niệm 50 ngày thành lập Liên Hiệp quốc, tác phẩm của các nước khối ASEAN, tranh của các họa sỹ Nga, Trung Quốc, Mỹ, Italia, Canada, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia … Bảo tàng cũng luôn ủng hộ những chủ trương về việc tuyên truyền về mỹ thuật Việt Nam đối với thế giới, gởi hiện vật trưng bày tại Trung Quốc, Áo –Bỉ, Nhật Bản, Mỹ, Singapore …

Thực hiện kế hoạch Cải tạo và mở rộng, năm 2011 Bảo tàng đã hoàn thiện giai đoạn I, khai trương tòa nhà II, mở rộng diện tích trưng bày.

Tháng 5 năm 2012 Bảo tàng đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Tháng 7 năm 2012 Bảo tàng đã hoàn tất việc chỉnh lý toàn bộ hệ thống trưng bày của Bảo tàng tại 2 tòa nhả, quy hoạch khu vườn tượng, trang trí cây cảnh, các tòa nhà cũng được sơn sửa, trùng tu tạo nét đẹp tổng thể của một bảo tàng chuyên ngành mỹ thuật.
Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Min
97A - Phó Đức Chính - phường Nguyễn Thái Bình - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 38.294.441 - (08) 38.216.331
Fax: (08) 38.213.508
Web: www.baotangmythuattphcm.vn
Email: btmthcm@hotmail.com

Giờ mở cửa
Bảo tàng mở cửa từ 9h00 đến 17h00 hàng ngày, nghỉ ngày thứ hai hàng tuần.

Vé vào cửa
* Người lớn: 10.000 đồng/1 người.
* Trẻ em: 3.000 đồng/1 người.
* Học sinh, sinh viên, quân nhân, các đối tượng chính sách tham quan tập thể, có chế độ miễn hoặc giảm.

Hướng dẫn khác
* Có hướng dẫn, thuyết minh.
* Không được quay phim, chụp ảnh trong các phòng trưng bày.

Nội quy tham quan
* Mua vé tại phòng bán vé và xuất trình tại bàn trực.
* Không được sờ vào hiện vật và tác phẩm trưng bày, mọi hư hỏng do khách gây ra phải chịu trách nhiệm bồi thường đúng giá trị hiện vật.
* Không mang vũ khí, các chất dễ cháy nổ vào Bảo tàng, hành lý mang theo phải gửi vào tủ hành lý theo đúng quy định.
* Không được chụp ảnh, quay phim các hiện vật trưng bày khi chưa được phép của Bảo tàng.
* Giữ vệ sinh chung, không mang thức ăn, nước uống vào các phòng trưng bày.

Nguồn http://www.baotangmythuattphcm.vn
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.